Hệ thống chống bó cứng phanh là gì?

Khái niệm

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS (ABS viết tắt của Anti-lock Braking System) là một hệ thống trên ô-tô giúp cho bánh xe của phương tiện không bị bó cứng trong khi phanh (phanh trượt), chống lại việc bánh xe bị trượt dài trên mặt đường.

Hệ thống chống bó cứng phanh abs

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

 

Cấu tạo

Cấu tạo phanh abs

Cấu tạo hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

 

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS có các bộ phận chính sau đây:

  • ECU điều khiển trượt: Bộ phận này xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa vào các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh. Gần đây, một số kiểu xe có ECU điều khiển trượt lắp trong bộ chấp hành của phanh.
  • Công tắc phanh: báo cho ECU biết khi nào người lái đạp phanh và dừng đạp phanh
  • Bộ chấp hành của phanh: Bộ chấp hành của phanh điều khiển áp suất thủy lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.
  • Cảm biến tốc độ: Cảm biến tốc độ phát hiện tốc độ của từng bánh xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.
Các loại cảm biến tốc độ

Các loại cảm biến tốc độ.

 

Ngoài ra, trên táp lô điều khiển còn có:

  • Đèn báo táp-lô: Đèn báo của ABS, khi ECU phát hiện thấy sự trục trặc ở ABS hoặc hệ thống hỗ trợ phanh, đèn này bật sáng để báo cho người lái. Đèn báo hệ thống phanh, khi đèn này sáng lên đồng thời với đèn báo của ABS, nó báo cho người lái biết rằng có trục trặc ở hệ thống ABS và EBD.
đèn báo abs

Đèn báo ABS.

 

  • Công tắc đèn phanh: Công tắc này phát hiện bàn đạp phanh đã được đạp xuống và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt. ABS sử dụng tín hiệu của công tắc đèn phanh. Tuy nhiên dù không có tín hiệu công tắc đèn phanh vì công tắc đèn phanh bị hỏng, việc điều khiển ABS vẫn được thực hiện khi các lốp bị bó cứng. Trong trường hợp này, việc điều khiển bắt đầu khi hệ số trượt đã trở nên cao hơn (các bánh xe có xu hướng khóa cứng) so với khi công tắc đèn phanh hoạt động bình thường.
  • Cảm biến giảm tốc: Chỉ có ở một số loại xe. Cảm biến giảm tốc cảm nhận mức giảm tốc của xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt. Bộ ECU đánh giá chính xác các điều kiện của mặt đường bằng các tín hiệu này và sẽ thực hiện các biện pháp điều khiển thích hợp.

Nguyên lý hoạt động

Đây là một hệ thống sử dụng các cảm biến điện tử để nhận biết một hoặc nhiều bánh bị bó cứng trong quá trình phanh của xe. Hệ thống này giám sát tốc độ của các bánh khi phanh. Khi một hoặc nhiều lốp có hiện tượng bó cứng, hệ thống này sẽ điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, loại bỏ khả năng lốp trượt – duy trì khả năng điều khiển xe. Thông thường hệ thống máy tính trên xe có trang bị ABS sẽ thay đổi áp lực phanh khoảng 30 lần/giây, từ mức áp lực tối đa lên một bánh xe đến áp lực bằng 0.

Video mô tả hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh. (Nguồn: Mazda Australia)

Các thiết bị chống bó cứng phanh ABS hiện đại gồm một máy tính, 4 cảm biến tốc độ trên từng bánh và các van thủy lực. Khi CPU nhận thấy một hay nhiều bánh có tốc độ quay chậm hơn mức quy định nào đó so với các bánh còn lại, nó sẽ tự động giảm áp suất tác động lên phanh.

Khi xe có abs và không abs

Khi xe có phanh ABS và không có phanh ABS.

 

Tương tự, nếu một trong các bánh quay quá nhanh, Chíp điện tử cũng tự động tác động lực trở lại, đồng thời tạo độ rung ở bàn đạp phanh để báo cho người lái biết ABS đang hoạt động. Khi hoạt động, ABS nhả – nhấn piston khoảng 15 lần mỗi giây. Nhờ đó khi xảy ra các tình huống khẩn cấp hệ thống ABS sẽ giúp người lái có thể kiểm soát quá trình chuyển động trong suốt quá trình phanh.

Cảm biến abs

Cảm biến ABS.

Tóm lại, hệ thống chống bó cứng phanh ABS là một trang thiết bị an toàn không thể thiếu cho chiếc xe của bạn. Thường xuyên bảo dưỡng bộ phận này là điều rất cần thiết. Garage Thế Mạnh chuyên nhận bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống phanh và thực hiện thay thế sửa chữa các loại xe ô tô. Với tất cả sự nhiệt tình và tâm huyết, chúng tôi cam kết đem lại sự hài lòng đến với tất cả quý khách hàng.

Thay cảm biến cho xe Mercedes C250

Thay cảm biến cho xe Mercedes C250.

>> Van hằng nhiệt hoạt động như thế nào? Dấu hiệu nhận biết van hằng nhiệt hỏng?

>> Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DỊCH VỤ THẾ MẠNH VN
Địa chỉ: 28A, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội ( đối diện Vincom Phạm Hùng)
Điện thoại: 0984.30.98.92 – 098.892.9966

Tin Liên Quan